Quality: Download 12,084

ลุงทองเหมาะ2

Video Details

Similar Videos

แนวการปฏิบัติที่ดี คุณลุงทองเหมาะ

00:10:58

ศูนย์เรียนรู้เกษตรพอเพียง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี คุณลุงทองเหมาะ แจ่มแจง ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ (อาชีพทำนา) ประจำปี 2549 ได้รับการยกย่องให้เป็นนักปราชญ์ชาวบ้าน ของสถาบันการพัฒนาการเรียนรู้เกษตรอินทรีย์

108 วันมหัศจรรย์พอเพียง ตอนที่ 67

00:03:02

ตอนที่ 67 : ทองเหมาะ แจ่มแจ้ง เกษตรกรนักพัฒนา ทองเหมาะ แจ่มแจ้ง เกษตรกรดีเด่น เจ้าของรางวัลมากมายทางด้านการเกษตร ผู้คิดค้นการวิธีการเลี้ยงจุลินทรีท้องถิ่น คืนกลับชีวิตให้แผ่นดิน ด้วยการนำดินจากป่าอันอุดม มาเลี้ยงเพื่อขยายพันธุ์ก่อนคืนกลับสู่ดินผ่านหลากกระบวนการ จนกลายมาเป็นต้นแบบเกษตรอินทรีย์-ชีวภาพ และปราชญ์ชาวบ้านด้านการปลูกข้าวอินทรีย์ หนึ่งในความมหัศจรรย์จากมันสมองคนไทย ทีหันกลับมาศึกษา และพัฒนาอาชีพดั้งเดิมของคนไทยอย่างจริงจัง เป็นคำตอบที่ชัดเจนของแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ที่ไม่เพียงแต่จะ พอกิน พออยู่แล้ว ยังวางแนวทางเพื่อความพอเพียง และมั่งคั่งได้ด้วยตนเอง

ค้นเคล็ดลับความอร่อยส้มโอขาว 1/2

00:16:25

รายการเกษตรพาลุย ตอน ค้นเคล็ดลับความอร่อยส้มโอขาว 1/2, K-STATION TV สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม K-Station สถานีเกษตรรู้เพื่อรวย, http://www.kstation.tv

กินอยู่คือ - ลุงผาย ปราชญ์เกษตร 2.flv

00:10:49

ติดตามเพิ่มเติม www.kasetlover.com ชุมชนคนรักเกษตร.คอม

เกษตรทำกิน ช่วงรวยด้วยมือ 9-9-55

00:14:48

ไปพูดคุยและดูการทำเกษตร 1 ไร่แก้จน ของลุงทองเหมาะ แจ่มแจ้ง ตามรอยทฤษฎี เศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวง

การทำปุ๋ยหมักคุณธงชนะ

00:07:21

ขอบคุณข้อมูลจากโทรทัศน์เพื่อมนุษยชาติ หรือ FM.TV

ตะไคร้หน้าแล้งได้เงินแสน

00:07:25

เอ เอายังงัยดีหละ ถึงจะได้มีเงินแสนกับเค้ากันบ้าง มาลองศึกษาวิธีปลูกตะไคร้และตัดแต่งตะไคร้ก่อนจำหน่ายให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อ กับคุณคนึง เกยชัย ชาวบ้าน ตำบลตะกาดเง้า อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี เล่าแบบสั้นๆการปลูกตะไคร้นั้นไม่ยากเลย โดยเริ่มจากขุดพรวนดินให้ร่วนซุย ก่อนนำตะไคร้ ที่ต้องเป็นพันธ์เกษตรด้วยน่ะ เพราะลำต้นจะอวบเสมอกัน ผิดจากตะไคร้พื้นบ้านที่ต้นเล็กบ้างใหญ่บ้าง ด้วยระยะปลูกประมาณ1เมตร จากนั้นก็รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับมูลวัว ทำการหว่านรอบกอตะไคร้ เมื่ออายุประมาณ 7 เดือน การปลูกตะไคร้ที่คุณคะนึงเล่ามานี้ไม่ยาก แต่การนำตะไคร้มาตัดแต่งก่อนจำหน่าย ต้องใช้ความสามารถและละเอียดกันหน่อย คุณคนึงไม่ใช้วิธีการตัดหน่อที่ละหน่อ เล่นเอาตกใจนึกว่าเรามาแปลงข้าวเพราะคุณแก่เล่นใช้เคียวกระชากใบตะไคร้ออกจากกอเหมือนกับการเกี่ยวข้าวไม่มีผิด ได้รับคำตอบว่าที่ทำเช่นนี้เป็นการอันตรายจากการบาด การคัน จึงจำเป็นต้องเป็นการตัดใบทิ้งก่อน ที่จะทำการใช้เสียมขุดชนิดยกกอไปเลยทีเดียว ในพื้นที่ทั้งหมด 7ไร่ ไม่นับสวนยางพารา จะมีการปลูกผสมผสานไปกับไม้ผลยืนต้นในรูปแบบไร่นาสวนผสม วิธีการเช่นนี้ ทำสามารถฟื้นฟูเพิ่มคุณภาพดินในแปลงได้เป็นอย่างดี ที่นี้ก็ถึงเวลากิจกรรมประจำวันของครอบครับเกยชัยแล้วครับ ด้วยการนั่งกลางที่โล่งแจ้งที่มีเสื้อคลุมแขนยาวและหมวกปิดป้องกันอำพรางแสงแดดได้เป็นอย่างดี ก่อนลงมือช่วยกันตัดแต่งใบให้ได้ที่ กิ่งก้านที่ไม่สวยตัดลานให้เสมอ และรากที่ไม่ต้องการออกไป จนเหลือเพียงลำต้นที่ขาวนวลเนียน ก่อนจำนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดใสให้หมดจดอีกครั้ง ก่อนจะนำต้นตะไคร้ที่ผ่านการตัดแต่งมาวางเรียงราย ให้หยิบฉวยสะดวกสำหรับการจัดมัดช่างกิโลกรัม ได้โดยง่าย แต่ละหมัดจะมีน้ำหลัก1กิโลกรัมต่อมัด แล้วใส่ถุงพลาสติกรอพ่อค้ามารับซื้อ โดยเฉพาะตะไคร้หน้าแล้งจะขายได้ราคาสูงมากถึงกิโลกรัม17บาทเลยที่เดียว ที่ผิดกับตะไคร้หน้าฝนที่มีราคาสนทนาราคาเพียงกิโลกรัม5บาทเท่านั้น

อาจารย์ยักษ์สอนเรื่องข้าว (2)

00:12:27

วันที่ 16 ส.ค. 54 ณ ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง จ.ชลบุรี

แทนคุณฯ สุพรรณบุรี 9 "ลุงทองเหมาะ" ปราชญ์แห่งเกษตรอินทรีย์ 3/3

00:13:47

รายการ "แทนคุณแผ่นดิน" รูปแบบรายการที่นำเสนอแบบอย่างการดำเนินชี­วิตที่มีคุณค่าของ "คนดี" ผู้ที่มีความคิดริเริ่ม มีมุมมองนอกกรอบ ส่งให้การกระทำนั้นได้สร้างคุณประโยชน์ให้­กับสังคม และชุมชนอย่างยั่งยืน มานำเสนอให้ท่านผู้ชมทุกท่านได้เรียนรู้ ปลูกฝังจิตสำนึก สร้างแรงบันดาลใจในการทำความดี ออกอากาศทางช่องคมชัดลึกทีวี ทุกวันศุกร์ เวลา14.00-15.00 น.

ปราชญ์ชาวบ้าน - พ่อชาลี มาระแสง - 2/2

00:07:47

เว็บไซต์บ้านไร่นาเรา http://sites.google.com/site/banrainarao

เกษตรปราณีต 1 ไร่ - 3/4

00:11:54

เว็บไซต์บ้านไร่นาเรา http://sites.google.com/site/banrainarao

ปราชญ์ - พ่อประคอง มนต์กระโทก - 1/2

00:15:33

เว็บไซต์บ้านไร่นาเรา http://sites.google.com/site/banrainarao

สวนหลังบ้าน ผักปลอดสารพิษ

00:03:00

เชื่อหรือไม่ว่า พื้นที่เล็กๆ ขนาดแค่ 1 งาน อยู่หลังบ้าน ของป้า กับ หลานคู่นี้ จะทำเงินได้เป็นหมื่นๆ ต่อเดือน จากการปลูกผักไม้ไซ้เครือธรรมดาๆ ขอแนะนำ อ้ายกฤษณ์ และป้าบังอร นันทพงษ์ แห่งบ้านแม หมู่ 8 ต.บ้านแม อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ สองป้า-หลาน เจ้าของแปลงผักปลอดสารพิษ ซึ่งเดิมทำเป็นงานอดิเรก จนมีรายได้เป็นกอบเป็นก๋ำ อ้ายกฤษณ์ มีเมียเป๋นครู ส่วนตั๋วเองทำเกษตรอย่างเดียว ว่างจากปลูกผักก็ไปดูสวนลำใยบ้าง พืชผักที่ปลูกขายมีซะป๊ะอย่าง บะว่าจะเป็น ผักบุ้ง ผักขม คะน้า ผักกาดกวางตุ้ง มะเขือ ซาโยเต้ ผักสลัด และผักพื้นเมืองต่างๆ อีกหลายชนิด ทั้งนี้จะมีการปลูกแบบสลับแปลงหมุนเวียนไปมา ไม่ให้ซ้ำกันเพื่อป้องกันโรคแมลง สัปดาห์หนึ่งๆ สองคนจะใช้เวลาราวๆ 4 วัน ทั้งเก็บ ทั้งเตรียม และวางขายในกาดนัด MCC ของคณะเกษตรฯ มช. ซึ่งจะเปิดขาย ทุกวันพุธ และวันเสาร์ ฟังจากลูกค้าบอกว่าเก็บได้นาน คงอยู่ที่กรรมวิธีหลายอย่าง เช่นการแต่งไม่ให้ผักช้ำมาก คล้ายกับที่เรียกว่า เกษตรปราณีต ค่อยๆทำไป ไม่เอาปริมาณไม่น่าเชื่อว่า การมีพื้นที่เพียงน้อยนิด ก็สามารถมีรายได้เป็นกอบเป็นก๋ำดีกว่าการทำการเกษตรแบบเชิงเดียว เพราะต้นทุนต่ำ หน่ำซ้ำยังปลอดพิษปลอดภัยอีกด้วย pongtada@hotmail.com พงษ์ธาดา สุริยะ มูลนิธิโลกทัศน์ไทย กำกับเรื่อง-เขียนบท-ให้เสียง-ลำดับภาพและเสียง สมประสงค์ อุดมศรี พิธีกร/ผู้สื่อข่าวภาคสนาม กฤษณ เกตุทอง ตากล้อง ผลิตรายการให้แก่สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 กรมประชาสัมพันธ์